ข่าวการวิจัย/นวัตกรรม

ข่าวการวิจัย/นวัตกรรม


เจลลี่ดริ๊งเรืองแสง สกัดจากสาหร่ายของไทย          นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สร้างสรรค์ “เจลลี่ดริ๊งเรืองแสง” เครื่องดื่มรูปแบบใหม่ได้จากสีที่สกัดจากสาหร่ายของไทย สามารถเรืองแสงได้ภายใต้หลอด Black light blue fluorescent ช่วยให้เจลลี่มีสีสันที่โดดเด่นน่ารับประทาน และเพิ่มความสนุก โดยสีที่สกัดจากสาหร่ายนี้ยังมีประโยชน์ในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระอีกด้วย

          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชยากร ภูมาศ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จีรพร เพกเกาะ อาจารย์ประจำสาขาวิชาจุลชีววิทยา ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าของผลงานชิ้นนี้ ได้ให้รายละเอียดว่า “เจลลี่ดริ๊งเรืองแสง” เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของวุ้น น้ำ สารให้ความหวาน สารแต่งกลิ่น สารแต่งรส และสารไฟโคบิลิโปรตีน เป็นส่วนสำคัญ ซึ่งสารไฟโคบิลิโปรตีนนี้ มีส่วนประกอบของสีที่เรืองแสง มีคุณสมบัติทนร้อน สกัดได้จากสาหร่ายสายพันธุ์กลุ่มไซยาโนแบคทีเรียของไทย ซึ่งปัจจุบันได้ยื่นขอรับจดทะเบียนสิทธิบัตรการประดิษฐ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

          สารไฟโคบิลิโปรตีน นอกจากจะให้สีสันที่โดดเด่นน่ารับประทานกับเจลลี่ดริ๊งแล้ว ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังสามารถเรืองแสงได้ในที่มืด เมื่อถูกกระตุ้นด้วยแสงจากหลอดไฟแบล็กไลต์

เจลลี่ดริ๊งเรืองแสงมีวิธีการทำง่ายๆ ดังนี้

1.    นำผงวุ้นต้มละลายในน้ำ จากนั้นทำการเติมน้ำเชื่อมสารแต่งกลิ่น และสารแต่งรส ตามใจชอบผสมสารทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.    ลดอุณหภูมิของสารละลายวุ้นให้อยู่ในช่วง 45-60 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการเติมสารไฟโคบิลิโปรตีน ผสมให้เข้ากัน
3.    เทลงไปในแม่พิมพ์ หรือบรรจุในภาชนะแล้วแช่เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 2-5 องศาเซลเซียส จนกระทั่งวุ้นแข็งตัวอย่างสมบูรณ์จะได้ ผลิตภัณฑ์วุ้นเนื้อนิ่ม ที่มีสามารถเรืองแสงได้ภายใต้หลอด Black light blue fluorescent หรือ ที่เรียกกันว่าหลอดไฟแบล็กไลต์ ซึ่งมีขายทั่วไปตามท้องตลาด

          ไฟโคบิลิโปรตีน ที่ว่านี้ประกอบด้วย สารสีหลายชนิด โดยแต่ละชนิดก็ให้สีที่ต่างกันออกไป  เช่น  ไฟโคไซยาโนนิน-ให้สีฟ้า ไฟโคอีริทริน-ให้สีชมพู  ทำให้สามารถสร้างสีสันได้หลากหลาย และอุดมไปได้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ

          ส่งผลให้ “เจลลี่ดริ๊งเรืองแสง” เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้บริโภคในวัยเด็ก หรือ วัยรุ่น ที่ต้องการความอร่อย สนุกสนาน ตื่นเต้น ความสวยงามของผลิตภัณฑ์ที่ต่างจากท้องตลาดทั่วไป  รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดในเรื่องการบดเคี้ยวอาหาร

          ผู้ที่สนใจผลิต “เจลลี่ดริ๊งเรืองแสง” สามารถผสมสารอื่นที่มีคุณค่าต่อสุขภาพเพิ่มเติมได้อีก เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน ไฟเบอร์ และสมุนไพร รวมถึงสามารถผลิตรสชาติและกลิ่นได้หลากหลาย เช่น กลิ่นดอกไม้ กลิ่นวนิลลา รสชาติ ผลไม้ นม และกาแฟ หรือแม้แต่ปรุงรสด้วยเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารให้สีที่เรืองแสงได้ในเจลลี่ดริ๊งนี้ ไม่มีกลิ่นและรสชาติที่จะไปรบกวนการปรุงรสและแต่งกลิ่นของผลิตภัณฑ์(ประชาสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ รายงาน)[post:12 มิถุนายน 2560 11:19:30] (view: 52)

รูปภาพประกอบข่าว

Copyright © 2016 CMU Corporate Communication and Alumni Relations Center (CCARC), All rights reserved.